ปูนปรับระดับ จำเป็นแค่ไหนกับงานปูพื้น

2024-06-13 07:08:15

ปูนปรับระดับ Self-Leveling

หากเราจะปูพื้นด้วยวัสดุปูพื้นเช่น กระเบื้องยาง ลามิเนต การตรวจเช็คพื้นเก่าพื้นเดิมเป็นขั้นตอนแรกที่จำเป็นต้องทำ เพราะถ้าหากพื้นเดิมที่เราจะทำการปูพื้นนั้นมีความราดเอียง ไม่เรียบ มีพื้นผิวที่ขรุขระมักจะทำให้เกิดปัญหามากมายในระหว่างการติดตั้งปูพื้น การเทพื้นด้วยปูนปรับระดับ จึงเป็นทางออกของปัญหานี้ แต่ การใช้ปูนซีเมนต์ทั่วไปมาเทปรับระดับ อาจจะไม่ใช่ทางเลือกหรือตอบโจทย์ เพราะถ้าหากช่างขาดความชำนาญมากพอ ปูนมักจะไหลไปกองรวมกันไม่ได้ระนาบและเรียบเนียน และถ้าหากขาดควาระมัดระวัง จะทำให้พื้นขรุขระเอียงไม่เท่ากัน และเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้ ปูนปรับระดับพื้น Self-leveling จึงถูกออกแบบคิดค้นพัฒนาออกมาเพื่อวัตถุประสงค์นี้โดยเฉพาะ

 

ปูนปรับระดับพื้น Self-leveling คืออะไร

Self-leveling คือ ปูนปรับระดับพื้นที่ไหลตัวได้ดีมีลักษณะเหลว มีจุดประสงค์ในการใช้งานคือ ปรับระดับพื้น เป็นหลุมเป็นแอ่งไม่ได้ระดับ หรือขรุขระ ให้เรียบเนียนได้ระดับที่เสมอกัน มักจะให้ ปูนปรับระดับ ทำก่อนการปูพื้นด้วยวัสดุปิดผิวเช่นกระเบื้องยาง ลามิเนต หรือการปิดทับจากวัสดุที่ต้องการความเรียบของพื้นนั่นเอง

 

การเตรียมพื้นผิว ก่อนเทปูนปรับระดับพื้น วิธีการใช้งาน

  • พื้นผิวที่ต้องการปรับระดับ ต้องแข็งแรง ทำความสะอาดเรียบร้อย ปราศจากฝุ่น ไขมัน คราบน้ำมัน สี น้ำยา
  • ทำความสะอาดพื้น และ ทารองพื้นด้วย ดูราท็อปไพรเมอร์
  • ใช้น้ำสะอาดลงในภาชนะผสมปริมาณ 6-6.5ลิตร ค่อยๆเทส่วนผสม ดูราท็อป 111 ลงผสมในภาชนะผสม ผสมด้วยเครื่องผสมความเร็วรอบต่ำ (400 รอบต่อนาที) ใช้เวลาในการผสมประมาณ 3-5 นาที จนกระทั่งได้เนื้อวัสดุที่เป็นเนื้อเดียวกัน หลังจากนั้นควรทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที ก่อนทำการเทปรับระดับ ซึ่งจะมีระยะเวลา ในการทำงานเทปรับระดับได้ประมาณ 20 นาที

รูปภาพ
Today This Month Total
240 7609 230354