คิดถึงกันซึมโรงงาน ต้องคิดให้ล้ำกว่ากันซึมทั่วไป

2023-01-11 06:47:31

คิดถึงกันซึมโรงงาน ต้องคิดให้ล้ำกว่ากันซึมทั่วไป

อาคารโรงงานอุตสาหกรรม เป็นสถานที่หนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญในการบริหารจัดการ ด้าน ความร้อน,  อุณหภูมิ, สภาพอากาศภายนอกไม่ให้ ไหลซึมเข้ามาภายใน เพื่อทำการควบคุมการผลิตอุตสาหกรรมให้ไป เป็นอย่างปลอดภัยที่สุด ระบบ กันซึมโรงงาน จึงถูกนำมาใช้ ตามความเข้าใจง่าย ๆ คือการป้องกันรักษา หลังคาจากการรั่วซึม และ ผนังอาคารภายนอกด้วย กันซึม สะท้อนความร้อน เซรามิค ซึ่งถูกออกแบบให้ ติดตั้งภายนอกเพื่อใช้ป้องกันและรักษาอาคาร จึงจะเห็นได้ทั่วไปตามโรงงานอุตสาหกรรม ตลอดถึง  โรงพยาบาล, โรงแรม, โรงเรียน, ห้องควบคุม และบ้านพักที่อยู่อาศัยทั่วไป
1. ทำไมกันซึมความร้อนเซรามิค จึงถูกขนาดนามว่าเป็น “กันซึมโรงงาน”
กันซึมสะท้อนความร้อนเซรามิค (Ceramic Heat Proof) หรือเรียกว่า “สีกันความร้อนเซรามิค” Ceramic Coating เป็นกันซึมที่มีความสามารถในการเป็นฉนวนกันความร้อนได้ดีที่สุด ไมโครสเฟียร์เซรามิค(Microspheres Ceramic) ที่เป็นวัสดุติดตั้งกันความร้อนบนกระสวยอวกาศขององค์การนาซ่า (NASA) ดังนั้นกันซึมความร้อนเซรามิค จึงเป็น กันซึมโรงงานที่นิยมใช้กันมากที่สุดเพื่อป้องกันความร้อนและสะท้อนความร้อนจากภายนอก
เป็นที่ทราบกันว่ากันซึมความร้อนเซรามิค มีความสามารถในการป้องกันรังสี UV ป้องกันการรั่วซึมจากน้ำฝน จึงเหมาะใช้งานบนดาดฟ้า, หลังคา หรือ ผนัง ได้เป็นอย่างดี เพราะมีส่วนผสมกันกันซึมของอะคริลิกโพลิเมอร์ Acrylic Polymer ที่มีคุณภาพสูง ป้องกันการน้ำซึมได้ทั่วทิศทาง ทั้งนี้ส่วนผสมส่วนหนึ่งในกันซึมเซรามิคมีคุณสมบัติที่โดดเด่น เช่น
  • กันซึมความร้อนมีความเหนียวและมีความยืดหยุ่นสูง จึงเหมาะสำหรับใช้งานปกปิดรอยร้าวได้
  • ความยืดหยุ่นของกันซึมเซรามิค จะรับทุกการเคลื่อนไหวของโครงสร้างอาคาร ไม่ว่าจะเป็นแรงสั่นสะเทือน แรงกระแทกเสี่ยงทำให้เกิดรอยร้าว เซรามิคจะยืดหดขยายเนื้อคอนกรีต ป้องกันรอยร้าวที่จะเกิดมากกว่าเดิม
  • กันซึมเซรามิคเป็นกันซึมที่ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม จึงถูกนำไปใช้งานได้หลายประเภท เหมาะที่จะใช้งานในโรงงาน เพราะ มีความต้านทานความร้อนสูง สามารถสะท้อนความร้อนได้มากกว่า 96% จึงนิยมใช้งานบนดาดฟ้ามากที่สุด
2. Polymer membrane
เมมเบรน Membrane หรือ Water proof Membrane เป็นแผ่นกันซึมแบบพลาสติก มีส่วนประกอบหลักคือ โพลิเมอร์ บ้างก็เรียกว่า Polymer membrane ใช้งานหลายประเภทแบ่งตามลักษณะการใช้งาน เช่น
  • พีวีซี เมมเบรน ใช้ปูพื้นป้องกันการรั่วซึมและความชื้นจากรอยแตกร้าวบนพื้น
  • บิทูเทน เมมเบรน ใช้ปกปิดรอยต่อและซ่อมแซมรอยต่อ หรือนำไปใช้ปกปิดกันรั่วซึมของหลังคาบ้าน โพลีเทน เมมเบรน ใช้รองพื้นก่อนปูกระเบื้อง
Polymer membrane เป็นแผ่นกันซึมที่นำไปใช้เป็น กันซึมโรงงาน เพราะปิดทับรอยต่อมุมหลังคาได้ดี ปิดรอยต่อปล่องไฟ ขอบหน้าต่างประตูได้ ใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก มีความแข็งแรงทนทาน กันน้ำได้ดี 100% มีความยืดหยุ่นสูง เพียงแค่ใช้ลมร้อนเป่าแล้วรีดให้เข้ารูป แผ่นเมมเบรนจะติดทับทุกพื้นผิวอย่างง่ายดาย และใช้งานได้เลย ลักษณะการใช้งานของ Polymer membrane ได้แก่ ปูพื้นเพื่อวางรากฐานโครงสร้างอาคาร ปกปิดรอยต่อบนหลังคาและดาดฟ้าคอนกรีต ใช้งานกับหลังคาโรงงานอุตสาหกรรม หลังคาห้างสรรพสินค้า ใช้งานกับอุโมงค์ใต้ดิน เขื่อน อ่างเก็บน้ำ
3.อะคริลิคกันซึม
อะคริลิคกันซึม เป็นกันซึมที่มีประสิทธิภาพมากในด้านเสริมความแข็งแรง ป้องกันการแตกร้าว จึงถูกนำไปใช้เป็น กันซึมโรงงาน เป็นกันซึมที่ผลิตมาจากเนื้อ อะคริลิค เรซิน มีความยืดหยุ่นได้มากระดับ 200 – 300% มีแรงยึดเกาะสูง ทำให้เกาะได้ทุกสภาพผิวทนต่อสภาพอากาศดีเยี่ยม ป้องกันแสงยูวีได้ ถูกนำไปใช้ประโยชน์ด้านป้องกันการรั่วซึมของดาดฟ้าคอนกรีตและผนังต่าง ๆ เช่น ผนังโรงงาน ดาดฟ้าโรงแรม ผนังคอนโดมิเนียม โรงแรม เป็นต้น วิธีการใช้งาน ทาผนังหรือดาดฟ้าด้วยการใช้ลูกกลิ้งหรือแปลงทาสี หรือสเปรย์ โดยให้มีความหนาอย่างน้อย 1.2 - 2.0 มิลลิเมตร

รูปภาพ
Today This Month Total
232 7609 230354